ฝากสายลมไปบอกที

และแล้วภารกิจที่คิดว่า น่าจะเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกรอบ กับการบอกกล่าวให้บรรพบุรุษรับรู้ในเรื่องบางเรื่องที่ยังแก้ปัญหากันไม่ลงตัวกับ ที่ดินกระบี่ และตัวเองก็อาจจะมีพันธสัญญาไปอีกนาน อาจถึงขั้นตกทอดถึงลูกถึงหลานไปเลย หากไม่ได้ทำตามสัญญานั้นไว้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ หากว่า สิ่งที่ขอไว้เนิ่นนานแล้วนั้น บรรลุผลสำเร็จ

ก้าวย่างอย่างมั่นคงกับสัมภาระบางอย่างที่ไม่ทำให้ร่างกายหนักอึ้งมากนัก พร้อมกับหญิงคู่ทุกข์คู่ยากคนหนึ่งที่ตามหลังมาไม่ห่างกัน ด้วยระยะทางชันและลื่นแต่ไม่มาก กับภารกิจการแจ้งข่าวคราวและขออะไรบางอย่าง ในพื้นที่ดินบนเนินเขาเล็กๆ ที่เห็นอยู่ตรงหน้าในอีกไม่กี่ก้าว แต่ด้วยบรรยากาศก่อนฝนตกที่ร้อนอบอ้าว ท่ามกลางกระแสลมไร้ทิศทางบนเนินเขาเล็กๆ ลูกนั้น กับการตามหาที่อยู่ของใครคนหนึ่ง บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ กลางแดดเปรี้ยงๆ กลางวันแสกๆ โดยไร้ซึ่งต้นไม้ให้บังแดด

เมื่อก้าวถึงที่หมายนั่น ก็เห็นร่องรอยของการเดินทางของช้าง และขี้ช้างหลายกอง คงไม่ใช่ช้างป่าแน่ เพราะรอบบริเวณจากจุดนี้ไปในรัศมีกว่า 200 กิโลเมตรนี่ หายากเต็มทีหากช้างป่าจะคิดบุกรุก คงมีแต่ช้างเลี้ยงไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ที่อาจมาขี่ช้างชมวิว เพราะพื้นที่แห่งนี้ เรียกว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด สามารถมองเห็นวิวมากกว่า 180 องศา ตั้งแต่หาดอ่าวนางไปจนถึงหาดคลองม่วง จะมีก็แต่สันเขาหงอนนาค และทิวป่ายางที่ทำให้ทัศนียภาพโดยรวมถูกบดบัง ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวิวของทะเลจากหาดทับแขกได้ เพราะที่ตั้งอยู่นี่เป็นส่วนของสันเขาด้านซ้ายที่หันหน้าไปหาอ่าวนาง

กับภารกิจการตามหา จุดที่เป็นบ้านเดิม และถูกสร้างใหม่ทับจุดเดิมหรือใกล้เคียงกับที่เดิมหลายรอบ แต่ปัจจุบัน พื้นที่ทั้งหมดถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ที่ขึ้นอยู่ประปราย แค่ 3 เดือนเอง หลังจากมีการโค่นต้นยางเก่าออกเพื่อจะปรับเป็นพื้นที่ลาดให้เห็นวิวรอบทิศ ฝนก็เทกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย ทำให้ไม้เล็กไม้ใหญ่ที่ไม่ได้ถูกตัด แตกหน่อชูยอดกันเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะก่อข่า และหญ้าหลายชนิด เห็นบางจุดมีชาวบ้านมาขุดก่อข่าเพื่อไปทำอาหาร

การเดินตามหาต่อไม้ผุๆ พังๆ ท่ามกลางบรรยากาศอันร้อนอบอ้าว ไร้ที่บังแดดนั้น เนิ่นนาน เสียงสายลมพัดดังซู่ซ่า ทำให้หลงคิดไปว่าฝนกำลังจะตก แต่เมื่อหยุดนิ่งมองดูกลับพบว่าเป็นแค่สายลมที่พัดผ่านยอดไม้มาจากทางเหนือ จุดหมายที่ว่าหายากเต็มทีเนื่องจากระยะเวลาที่ผ่านมาก็ไม่รู้ว่าจะกี่เดือนกีปีแล้ว ที่เสาบ้านหลังเก่าจะผุไปด้วยความเป็นธรรมดาของมัน แม้จะถูกแทนที่ด้วยเสาต้นใหม่ แต่นั่นก็อาจจะนานมากแล้ว เพราะขนาดตอยางที่ถูกโค่น ยังมีเห็ดเกาะ และมีลักษณะผุๆ พังๆ ไปตามกาลเวลา มันจึงเหมือนการควานหาไม้ผุๆ ท่ามกลางตอไม้ผุๆ ก็ไม่ปาน

แต่ความพยายามก็ไม่มีที่สิ้นสุด แต่ก็ยังไม่กล้ามากที่จะบุกฝ่าไปยังที่รกๆ เพราะอาจมีสัตว์เลื้อยคลานออกมาทักทายก็เป็นได้

เวลาผ่านไปราวอึดใจ แต่กินเวลาหลายชั่วโมงจากการอ้างอิงบนหน้าปัดนาฬิกาดิจิตอลที่ข้อมือ กำลังใจเริ่มหดหาย เพราะเกรงว่าอาจมาเสียเที่ยวแล้วคราวนี้ หากหาไม่เจอ หรือเจอแต่ผิดที่ ก็อาจทำให้เรื่องที่จะทำนั้น ผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัยได้

ฝากสายลมไปบอกที

เมื่อแน่ใจว่าไม่พบ ก็ต้องจุดธูปบอกกล่าวกันว่า ขอให้เจอก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อจุดขอไปแล้วไม่นาน ความรู้สึกต่างๆ ก็แทบไม่แตกต่างไปจากตอนก่อนจุดขอเลย แต่ก็ยังไม่สิ้นความพยายาม ลองเดินหาในจุดที่คิดว่ายังหลงเหลืออยู่ในความทรงจำน้อยๆ ดูก่อน พยายามหลับตาแล้ววาดมโนภาพกลับไปถึงตอนเป็นเด็กวัยเพิ่งหัดเดิน จนกระทั่งถึงตอนเข้าเรียนประถมต้น เคยวิ่งเล่นอยู่ แม้สิ่งแวดล้อมต่างๆ จะแปลกแยกทำให้ดูไม่ชัดนัก แต่ลักษณะภูมิประเทศและทางกายภาพ เนินดิน ลุ่มแม่น้ำ ทางเดิน สิ่งบางอย่างอาจเปลี่ยนแปลงได้แต่จะต้องมีบางสิ่งที่ยังคงเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงกันเป็นแน่

เมื่อได้พิกัดจากจินตนาการแล้วก็ลองขึ้นไปยืน ณ จุดสูงสุดแล้วมองไปรอบๆ ลบต้นไม้และสิ่งกีดขวางออกให้เห็นแต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สำคัญ ทันใดนั้นก็ได้พิกัดที่แน่นอน พอกลับมาสู่โลกความจริงก็ต้องชงักนิดหน่อย เพราะมันรกเหลือเกินแฮะ

ตัดสินใจเดินตรงฝ่าเข้าไป แทบไม่เชื่อสายตา รกแค่ด้านหน้า ด้านหลังยังมีทางหรือมีช่องให้เดินต่อไปอีกราวสองวา แหวกกอข่าและกอหญ้าเถาวัลย์ที่ขึ้นชูช่ออยู่เล็กน้อย อึ่ม ด้านขวารู้สึกเย็นดี ร่มรื่น จุดหลายจุดในบริเวณใกล้เคียงตรงนี้ รู้สึกเย็น ไม่ร้อน ซึ่งก็น่าแปลกที่แดดร้อนอบอ้าว ลมแทบจะไม่มี สิ่งบังแดดหายากพอๆ กับการหาผีเสื้อสวยกลางป่าที่โล่งเตียน แต่ใช่ว่าจะไม่มี

มีบางอย่างทำให้ต้องละจากจุดที่หายไว้แล้วให้หันกลับไปทางซ้ายมือของตัวเองกับเนินเถาวัลย์ที่งอกงามปกคลุมบางอย่างอยู่ ลักษณะเป็นท่อนไม้แปลกๆ ไม่ใช่ตอไม้ยางที่เพิ่งถูกตัด แต่เป็นเหมือนแผ่นไม้ที่เคยถูกใช้เป็นพื้นหรือฝาสิ่งก่อสร้าง ส่วนที่สูงๆ นั่นไม่ใช่จอมปลวกแน่ๆ แต่น่าจะเป็นตอไม้ หรือเสาไม้ที่ใกล้ผุ ความที่มีต้นไม้และเถาไม้ขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ จึงทำให้คิดไปว่าเป็นจอมปลวก ไม่ก็เป็นกอไม้ที่ถูกตัดยอดแล้วแตกกิ่งก้านสาขาออก แม้ไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่เกินสังเกตุ แหวกกอเถาไม้เลื้อยที่ปกคลุมออกเล็กน้อยก็เจอกับแผ่นสังกะสี

ฝากสายลมไปบอกที

คงไม่มีใครทำแผ่นสังกะสีหล่นในป่าแถวนี้โดยไม่ตั้งใจ

แน่แล้ว ณ จุดนี้คือบ้าน บ้านใหม่ที่ถูกปลูกแทนที่บ้านเก่าและเป็นบ้านเก่าที่ถูกปลูกแทนที่บ้านเดิมในจุดเดียวกัน และพื้นที่ตรงนี้ก็เหมาะที่จะทำเป็นบ้าน เพราะหากก่อสร้างแล้ว แม้จะใช้ความสูงไม่มาก แต่ก็สามารถมองเห็นทัศนียภาพคลอบคลุมทุกพื้นที่ในนี้ คลอบคลุมพื้นที่ 20 ไร่นี้ ไม่มีจุดไหนที่จะมองไม่เห็น หากอยู่ ณ จุดนี้ แม้จะไม่ใช่เป็นพื้นที่สูงสุด แต่ก็ไม่ได้เป็นพื้นที่ต่ำสุด และองศาแนวระนาบก็เหมาะที่จะทำเป็นบ้าน ทิศทางลมที่ไหลผ่านมารอบทิศทาง ทำให้ส่วนตรงบริเวณนี้ เย็น โดยไม่ต้องใช้พัดลม แค่หาอะไรมาบังแดดหรือพรางแสงนิดหน่อยก็เย็นสดชื่น ไม่เหมือนไปยืนอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ข้างๆ อีกสองสามจุด ความรู้สึกเย็นมันผิดกัน

ใต้กอไม้หรือร่มไม้จุดอื่น รู้สึกร่มแต่ไม่เย็นแถมอึดอัด แต่ ณ ตรงจุดนี้ แม้จะร้อนแดดแต่รู้สึกถึงความเย็นของผิวกายโดยสายลมรอบๆ เป็นตัวช่วย ชัดเจน เริ่มพิธีการ ณ ตรงนี้แหละ

หันหน้าไปหาทิศเบื้องหน้าโดยไม่สนว่าเป็นทิศไหน เพียงแต่รู้ว่า ตรงหน้านี้มองไปสู่ทะเลได้งดงามยิ่งนัก ไม่ว่าจะหันซ้ายหรือหันขวา ก็เจอแต่ทะเล

จุดธูปจำนวน 16 ดอก อันเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายทั้งปวงที่คุ้มครองดูแลผืนดินแห่งนี้ เพื่อให้มารับฟังเรื่องราวที่จะกล่าวต่อจากนี้ ปักธูป
จุดธูป 1 ดอก เพื่ออัญเชิญวิญญาณที่สถิตย์อยู่ ณ ที่แห่งนี้ อาจจะเป็นพ่อ หรือแม่ หรือใครก็ตาม แล้วเริ่มกล่าวเอ่ยขอ รวมทั้งพันธสัญญา ต่างๆ ปักธูป
จุดธูป 3 ดอก เพื่อนมัศการพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เอ่ยบทอโหสิกรรม เนิ่นนาน ปักธูป

รู้สึกผ่อนคลาย แม้ว่าอาจจะทำขั้นตอนอะไรผิดแปลกไปจากผู้รู้ทั้งหลาย แต่ผู้กระทำรู้สึกปิติ จิตใจสดชื่น หากแม้สมหวังตามที่แจ้งกล่าวกับพวกท่านแล้ว ลูกก็จะทำตามสัญญาที่ได้ให้ไว้ทุกประการ หากผิดสัญญา พันธะนี้ก็จะตกแก่ลูกหลานสืบไป แต่หากไม่สมหวังตามที่ปรารถนา ก็สุดแล้วแต่บุญกรรมวาสนาส่ง แต่ก็จะยึดถือแต่ความดีงามแบบนี้สืบไปในวันข้างหน้า

เพียงเพราะจุดประสงค์เดียวเท่านั้น

อยากให้พวกท่าน ได้ไปเกิดในภพที่ดีงามและหมดห่วง