เปิดเว็บสำหรับ submit และแลกลิ้งฟรี

นานมาแล้วไม่ค่อยได้กลับมาทำเว็บ วันนี้ว่างๆ เลยนั่งปรับปรุงระบบใหม่ เพราะก่อนนั้นก็มีระบบแลกลิ้งธรรมดาๆ ไม่หวือหวามาก แต่จะมีพวกที่ไม่ชอบทำตามกฏมาทำให้ระบบพังไปหมด เลยไม่ไหวต่อการจัดการ ผมเลยคิดว่า เอาล่ะ ไหนๆ ก็จะทำแล้วก็ลงระบบใหม่มันเลย แม้ว่าระบบนี้จะเลิกฮิตกันไปแล้วแต่สำหรับผมคิดว่า มันยังมีประโยชน์อยู่บ้าง หากเราทำให้มันมีคุณภาพเข้าไว้

ถามว่าการโปรโมทเว็บให้ติดอันดับตรงนี้ทำคุณภาพยังไง ก็ตัดเว็บขยะออก ไม่รับเว็บที่ไม่มีคุณภาพตามการพิจารณาของผมเอง และก็ในตัวของระบบเองก็ไม่ควรจะมีลิ้งออกมากเกินไป (ปกติที่คิดเอาไว้คือ ในหนึ่งหน้าไม่ควรเกิน 10 ลิ้ง) แบบนี้ผมถือว่าหน้าเว็บผมและระบบของผมน่าจะมีคุณภาพขึ้นไม่มากก็น้อย เอาล่ะ ทีนี้จะเริ่มต้นทำยังไง

ผมลง pligg เป็นระบบพื้นฐาน แล้วก็โมอีกนิดหน่อยเพื่อตัดจำนวน link ออกให้เหลือน้อยๆ ปิดการรับสมัครสมาชิกแล้วให้แจ้งกลับไปยังหน้าที่ต้องการจะลงเอง หรือเปิดเมล์ไว้สำหรับรับข้อมูลเอง เพื่อคัดกรองก่อนจะดีกว่า ช่วงแรกๆ สำหรับระบบนี้เข้าใจว่าคนทำเว็บทั่วไปกลัวจะไม่มีคนเข้ามาใช้เว็บ ก็เลยเปิดให้ใช้กันฟรีๆ แต่ผมมองกลับกัน ผมไม่ง้อ user เพราะงั้นผมจะลงของตัวเองให้มันดีก่อน ถ้ามันดีเดี๋ยวมันก็ดังเอง

เหตุผลที่เราควรมี Network ส่วนตัวเหตุผลที่เราควรมี Network ส่วนตัว

ที่แน่ๆ ผมเปิดแล้ว 3 ตัวหลัก 5 ตัวเสริม รวมเป็น 8 ตัว หากโปรเจคการโปรโมทเว็บให้ติดอันดับนี้ผ่าน (ระยะเวลาทดสอบนับจากนี้ไปอีก 3-4 เดือนก็ประมาณสิ้นปี) ถ้ามันมีค่าอะไรวัดได้ว่ามันดีกว่าเดิม ผมก็เปิดต่ออีก เพราะยังไงผมก็มี server หลายตัวอยู่แล้ว ทุนพอจะมีบ้าง อย่างไรก็น่าจะทำให้เว็บได้มี back link คุณภาพเพิ่มขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยแน่นอน

เริ่มต้นเปิด 2 ตัวนี้ก่อนคือ ข่าวจริง ซัพมิตเว็บคุณภาพฟรี จริงๆ เว็บนี้เป็นพื้นฐานก่อนไหนๆ ก็ไม่ค่อยมีคนเข้าแล้ว เปิดช่วงแรก index เป็นว่าเล่นเลย คิดว่าบอทคงยังไม่เลิกไต่แม้จะไม่มีอะไรกับเว็บแล้ว ก็เลยตัดสินใจเปิดตัวที่ 2 คือ คิลเว็บขยะ โปรโมทเว็บพลังช้าง ตัวนี้ทำไปทำมา ไม่มีการ index เลย

หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ผมตัดสินใจปิดระบบเดิมที่เป็นระบบแลกลิ้ง ของเว็บ แลกลิ้งคุณภาพ โปรโมทเว็บ ให้ติดอันดับ มาใช้เป็นระบบเดียวกันกับอีก 2 ตัวบน และเพิ่มตัวนี้เข้าไปอีกนิด สรุปมีเป็น 4 ตัวล่ะ ที่แลปโปรโมท เว็บคุณภาพ ให้ติดอันดับ ก็หวังว่ามันคงจะได้ผล แต่สรุปแล้วทำไป 1 อาทิตย์ ไม่มี index เลย ก็เลยต้องทิ้งเอาไว้ก่อนให้มันนิ่งๆ เพราะขืนไปดันมันเยอะเด่วมันจมหลุมทรายก็จบกัน

สัปดาห์ต่อมาเป็นสัปดาห์ที่ 3 ขอเปิดเพิ่มอีก 4 ตัว ทั้งหมดอยู่ใน server เดียวกัน แต่อยากให้มีทางเข้าหลายๆ ทาง เริ่มจาก โปรโมทเว็บ ทำเว็บให้ติดอันดับ เพราะจุดประสงค์ไม่ได้อยู่ตรงเว็บนี้ แต่อยากจะดันเนื้อหาให้เว็บ 3 เว็บที่เหลือมีเนื้อหาอันหลากหลาย ก็เลยยอมลงในตัวหลักก่อน และเริ่มจัดการเปิดตัวรองที่ว่าให้ครบ ตามลำดับคือ

ทำในสิ่งที่เรามีความสุข

จะเห็นได้ว่ารวมเป็น 8 ตัว แต่มี 3 server เพราะผมไม่อยากจะทำงานเยอะเกินไป บางครั้งมีหลายเสียงบอกว่า มันก็เหมือน smf และ wordpress นั่นแหละ จริงๆ ระบบ smf กับ wp ผมเองก็มีใช้ แต่อยากจะให้มันหลากหลายมากกว่า ถ้าเอาระบบเดียวกันเข้ามาจัดการผมคิดว่ามันไม่ดีเท่าไหร่

แต่ถึงกระนั้น การโปรโมทเว็บให้ติดอันดับ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำได้ ขอฝากเอาไว้หน่อยละกันครับ